Graflex Pacemaker Crown Grafic 23

Graflex Pacemaker Crown Graphic 23

Graflex Pacemaker Crown Graphic 23 กล้องสัญชาติอเมริกัน ผลิตในระหว่างปี ค.ศ. 1947-1973 (พ.ศ. 2490 - 2516) เป็นกล้องถ่ายภาพขนาดกลาง (Medium Format) ใช้ได้ทั้งกับฟิล์มแผ่น (Sheet Film) ขนาด 2 1/4 x 3 1/4 นิ้ว และ ฟิล์มม้วน (Roll Film) 120

Graflex Pacemaker Crown Graphic 23 (ลงท้ายด้วย 23) นี้ เป็นกล้อง Graflex รุ่นเล็ก (Baby) ของตระกูล Crown ซึ่งมีพี่ใหญ่ คือ Graflex Pacemaker Crown Graphic 45 ที่เป็นกล้องขนาดใหญ่ (Large Format) ใช้ฟิล์มแผ่น ขนาด 4x5 นิ้ว

กล้องตัวนี้ ผมซื้อเมื่อปี 2017 (พ.ศ.2560) เพราะว่า เริ่มเรียนการถ่ายรูปด้วยกล้อง 4x5 นิ้ว Large Format กับครูเอ๋ สมชาย สุริยาสถาพร ต้องมีกล้องเป็นของตัวเอง แต่ด้วยความไม่รู้ หาดูจากใน eBay.com เจอกล้องตัวนี้ เห็นราคาถูกกว่า และรูปร่างหน้าตาก็เหมือน ๆ กับกล้อง Graflex 4x5 ที่มีราคาสูงกว่ามาก ชื่อก็เหมือนกัน แต่โดยไม่ได้สังเกตุว่าจะมีต่อท้ายด้วย 23 ซึ่่งเป็นตัวเลขบอกขนาดว่า เป็นกล้องขนาดกลาง ถ่ายด้วยฟิล์ม แผ่น และ ฟิล์มม้วน เมื่อถ่ายรูปแล้ว จะได้รูปเนกาตีฟ ขนาด ประมาณ 2x3 นิ้ว  กว่าจะรู้ว่าซื้อผิดรุ่น ก็วันที่ของมาถึงมือแล้ว ก็สงสัยว่า ทำไมกล่องพัสดุมันเล็กจัง เปิดออกมาถึงรู้

แต่ก็ยังดีที่กล้องตัวนี้ ยังสามารถใช้ได้ตามจุดมุ่งหมายของครูผู้สอน คือ สามารถปรับแผงเลนส์ ได้บางอย่างเหมือนกล้องรุ่นใหญ่ (Movement) แต่ไม่มาก และ ไม่ได้ครบทุกการเคลื่อนไหว มีกระจกด้านหลัง (Ground Glass) ไว้สำหรับโฟกัสรูปที่ต้องการถ่าย สามารถถ่ายฟิล์มแผ่นได้ แต่เป็นขนาดเล็กกว่า และ ถ่ายด้วยฟิล์มม้วน 120 ก็ได้ด้วย โดยชุดที่ผมซื้อมานี้ มีทั้ง Holder ที่ทำจากไม้ทาสีดำ สำหรับฟิล์มแผ่นขนาด 2 1/4 x 3 1/4 นิ้ว และ Roll Film Back สำหรับฟิล์ม 120 ซึ่งเมื่อถ่ายรูปจะได้ขนาดประมาณ 6x9 ซม. มาด้วย 

กล้อง Crown Graphic นี้ได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้คล้ายกับกล้องวิว (View Camera) โดยด้านหลังมีกระจกมองภาพ (Ground Glass) สามารถปรับเปลี่ยน และ เคลื่อนไหว (Movement) เล็นส์ได้ (นิดหน่อย และ บางอย่าง) แต่ก็ยังสามารถใช้กล้อง ในการถ่ายรูปแบบสแน๊ปช๊อต โดยใช้มือถือถ่ายรูป ได้อย่างคล่องตัว ตัวกล้องแตกต่างจากกล้องในรูปแบบเดียวกัน อีกรุ่นหนึ่ง คือ Pacemaker Speed Graphic ที่ตัด Focal Plane Shutter ที่สามารถถ่ายได้ที่ความเร็วถึง 1/1000 วินาที ออกไป เพราะต้องการให้กล้องบางลง และน้ำหนักน้อยลง แต่รูปร่างหน้าตาและการทำงานต่าง ๆ ยังคล้ายกัน ด้วยความหนาของกล้องที่บางลง ยังสามารถใช้เลนส์มุมกว้างได้ถึง 65 มม. อีกด้วย

Kalart Rangefinder, Tubular View Finder and Distance Focus Scales
Kalart Rangefinder, Tubular View Finder and Distance Focus Scales

Graflex Pacemaker Crown Graphic 23 ที่ผมได้มานี้ ตัวกล้องและระบบกลไกการทำงานต่าง ๆ ยังอยู่ในสภาพดี มีรอยถลอกบ้างตามอายุ และการใช้งาน เว้นแต่ Kalart Rangefinder ที่อยู่ด้านข้างของกล้อง เสื่อมสภาพ ไม่สามารถโฟกัสได้ และ Tubular View Finder ก็ไม่สามารถทำงานได้ ทั้งสองอย่าง สามารถดูได้อย่างเดียวว่า กล้องเล็งไปที่ไหน

หากต้องการให้วัตถุอยู่ในระยะโฟกัส ก็ดูได้จากกระจกด้านหลัง และ อาจจะใช้ สเกลบอกระยะ ที่มีหน่วยเป็น ฟุต (Distance Focus Scales) ในการกะระยะ โดยใช้ช่วงความชัด ของเลนส์ช่วยในการคาดเดาความชัดลึกได้

Information

All images are copyright of www.nuttakit.com
Do not use under any circumstances without permission.

Contact me : nuttakitphoto@gmail.com